Ván gỗ tre ép khối cao cấp: Qui trình sản xuất tại nhà máy | TRAMDOT

Các nan tre sẽ được nghiền thành sợi tre qua máy công cụ

 Để thay thế các loại gỗ tự nhiên hiện nay, ván gỗ tre ép khối là một vật liệu thân thiện với môi trường được lựa chọn như một sự ưu tiên hàng đầu trong ngành nội thất cao cấp.

Được lựa chọn để thay thế các dòng gỗ tự nhiên thông thường không bởi ở độ cứng tuyệt vời (đạt trên 2800 lbf theo thang độ cứng Janka) tương đương với gỗ Lim, gỗ tre ép khối còn được biết đến với sự thân thiện với môi trường tự nhiên, khả năng thu hoạch nhanh chóng chỉ sau 5 năm trồng và dễ dàng gia công thành nhiều sản phẩm khác ngoài lĩnh vực nội thất như thớt tre, khay đĩa tre dùng cho nhà hàng, khách sạn, quán cà phê…

Qui trình sản xuất ván gỗ tre ép khối bao gồm tất cả các bước để tạo ra một vật liệu tre ép cứng hơn, mạnh mẽ hơn và bền hơn bản thân nó lúc đầu. Dưới đây là cách mà ván gỗ tre ép khối được sản xuất từ những ống tre rỗng, để đạt được chất lượng cao nhất.

╰┈➤ Xem thêm: Báo giá ván tre ép TRAMDOT mới nhất

Thu hoạch thân tre đúng mùa vụ sẽ cho chất lượng cao
Thu hoạch thân tre đúng mùa vụ sẽ cho chất lượng cao

#1 Thu hoạch thân tre đúng mùa vụ

Được trồng thành rừng ở các khu rừng bất tận ở miền Bắc Việt Nam, cây tre bị nhầm lẫn là một loại thân gỗ. Theo kết luận của các nhà nghiên cứu từ wikipedia thì tre thuộc nhóm cỏ BOP. Thời gian thu hoạch lý tưởng nhất là khi chúng đạt 5 năm tuổi. Khi đó, thân tre sẽ có ngả màu xám chứ không còn xanh tươi như lúc nhỏ. Việc chọn nguyên liệu đầu vào tốt thì sẽ cho ra được vật liệu cuối cùng chất lượng cao. Chất lượng của thân tre thu hoạch có thể quan sát được bằng mắt thường. Tuy nhiên cũng khó để kiểm tra được chắc chắn. Nếu chọn loại thân tre kém chất lượng thì có thể thấy rõ ràng khi ra được thành phẩm ván gỗ tre ép khối sau cùng.

╰┈➤ Xem thêm: Ván tre ép – sản xuất phức tạp nhưng thành quả xứng đáng

Cắt các ống rỗng thành các nan tre theo chiều dài nhất định
Cắt các ống rỗng thành các nan tre theo chiều dài nhất định

#2 Cắt các ống rỗng thành các nan tre theo chiều dài nhất định

Những thân tre mới thu hoạch sẽ được cắt thành từ nan tre nhỏ xuyên suốt theo chiều dài thân tre. Bước làm này đòi hỏi nhiều sự cẩn thận hơn là việc cắt ngang thân tre rỗng. Các lớp vỏ mỏng và ruột sẽ được cắt bỏ để không ảnh hưởng đến việc liên kết của các chất keo hữu cơ. Thông thường bạn sẽ thấy rằng, các nan tre chất lượng sẽ cho ra nhiều phần dư thừa từ lớp vỏ và ruột hơn.

Các nan tre sẽ được nghiền thành sợi tre qua máy công cụ
Các nan tre sẽ được nghiền thành sợi tre qua máy công cụ

#3 Nghiền nát các nan tre tạo thành dải sợi tre

Các nan tre sau đó tiếp tục được nghiền nát thành dải sợi tre để xử lý cho các công đoạn sau. Các dải sợi tre sẽ được buộc thành từng bó. Chất lượng của việc nghiền nan tre sẽ quyết định đến việc ngâm tẩm và liên kết keo trong các bước tiếp theo. Chi phí cho việc nghiền nan tre thành sợi quả thật không hề rẻ chút nào bởi vì đòi hỏi sự chính xác rất cao.

Thông qua nhiệt độ xử lý, màu sắc và độ ổn định của ván gỗ tre ép khối
Thông qua nhiệt độ xử lý, màu sắc và độ ổn định của ván gỗ tre ép khối

#4 Xử lý nhiệt độ để thay đổi độ ổn định kết cấu và màu sắc

Các sản phẩm từ ván gỗ tre ép khối có 3 màu cơ bản sau quá trình xử lý: tự nhiên, caramel và chocolate. Màu tự nhiên có được không thông qua quá trình xử lý nhiệt. Khi các dải sợi tre được hấp nhiệt, chúng sẽ có màu nâu caramel. Khi hấp ở nhiệt độ cao hơn 200 độ, dải sợi tre chuyển sang màu nâm sẫm: chocolate. Trong quá trình hấp nhiệt, lượng đường bị phá vỡ, làm cho dải sợi tre bền hơn và ổn định hơn. Thời gian hấp nhiệt càng lâu, nhiệt độ càng lớn thì sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt hơn.

#5 Liên kết các sợi tre bằng keo đặc biệt

Ngày nay, chúng ta vẫn còn dùng hạt nhựa hóa học để liên kết các dải sợi tre. Vì vẫn chưa có loại keo sinh học (Bio glue) nào đảm bảo sự liên kết chắc chắn cho các dải sợi tre cả. Tuy nhiên, loại keo được sử dụng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới nên sẽ đảm bảo lượng xả thải thấp nhất và an toàn cho người dùng.

Loại keo và số lượng cụ thể sử dụng trong quá trình sản xuất ở một số nhà máy rất khó để kiểm soát chất lượng cho đến khi ra thành phẩm ván gỗ tre ép khối. Một số nhà máy địa phương còn dùng loại keo nhựa tự chế để giảm chi phí thành phẩm.

Tùy theo yêu cầu chất lượng mà có phương pháp nén ép dải sợi tre
Tùy theo yêu cầu chất lượng mà có phương pháp nén ép dải sợi tre

#6 Nén sợi tre theo nhiều cách khác nhau: ép nóng và ép lạnh

Có 2 phương pháp ép các sợi tre thành khối đó là ép nguội và ép lạnh. Quá trình chuẩn bị của hai phương pháp thì giống nhau, chỉ khác ở khâu sấy và ép. Cả hai loại phương pháp đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Việc sử dụng nhiệt độ trong quá trình ép sẽ ảnh hưởng lớn một phần nhỏ đến chất lượng của gỗ tre ép khối. Để kiểm tra chất lượng đều cần phải thực hiện trong phòng thí nghiệm.

 • Xem thêm bài viết: “Gỗ tre ép khối: phương pháp ép nóng và ép lạnh”

#7 Kiểm soát độ ẩm để đảm bảo độ ổn định kết cấu

Gỗ tre cũng giống như các loại vật liệu gỗ tự nhiên khác: nở ra khi độ ẩm tăng lên và co lại khi độ ẩm giảm thấp. Điều quan trọng là trong mỗi bước sản xuất, độ ẩm được hạ xuống và kiểm soát trong phòng sấy, nén. Độ ẩm của sản phẩm tre ép khối cuối cùng được cung cấp từ xưởng sản xuất quyết định đáng kể đến sự ổn định kết cấu của các sản phẩm từ tre sau khi gia công thành các vật dụng nội thất.

“Nhìn chung, với các loại ván tre ép nằm, ép nghiêng hay ép khối đều rất dày và cứng nên rất khó xác định được độ ẩm”

Một số các máy công cụ gia công trong qui trình sản xuất ván gỗ tre ép khối
Một số các máy công cụ gia công trong qui trình sản xuất ván gỗ tre ép khối

#8 Sử dụng các máy gia công để tạo hình sản phẩm cuối cùng

Vật liệu ván tre ép khối khá nặng và cứng. Trong quá trình gia công thành các đồ nội thất cần phải sử dụng các loại máy móc chuyên biệt để thuận tiện trong quá trình xử lý gia công. Với các loại máy móc hiện có của xưởng sản xuất Tramdot Furniture, gần như bạn có thể nhìn thấy khá đầy đủ các loại máy công cụ gia công nhập khẩu (Bamboo Processing Machines) như: máy xẻ khối gỗ tre thành tấm ván mỏng có độ dày từ 3-40mm, máy làm phẳng bề mặt, máy cắt, máy mài…

Các máy gia công thành phẩm cuối cùng của ván gỗ tre ép khối
Các máy gia công thành phẩm cuối cùng của ván gỗ tre ép khối

Có thể bạn quan tâm:


#9 Sự khác biệt của ván gỗ tre ép khối so với ép thông thường

Trong các qui cách tạo hình, kết cấu tre ép khối tỏ ra hiệu quả với nhiều tính năng vượt trội hơn so với kết cấu ép nằm hoặc ép nghiêng:

 • Là vật liệu chuyên dành để gia công đồ nội thất cao cấp.
 • Đảm bảo độ cứng, ổn định và độ bền, mặc dù giá cả có phần nhỉnh hơn.
 • Phù hợp cho nhiều vị trí sử dụng như là mặt sàn, bậc cầu thang, cột, dầm nhà…
 • Mang nhiều đặc tính tự nhiên phong phú của cây tre truyền thống.

╰┈➤ Xem thêm: Báo giá mặt bàn tre ép như Cafe HIGHLAND, giá xưởng

Sản phẩm từ ván gỗ tre ép khối như sàn nhà, bậc cầu thang, cột dầm nhà
Sản phẩm từ ván gỗ tre ép khối như sàn nhà, bậc cầu thang, cột dầm nhà

#10. Các ưu điểm nổi bật của ván gỗ tre ép khối

10.1 Chất lượng từ gốc vật liệu

 • Tuổi thọ cao: được sản xuất hoàn toàn từ cùng một nguyên liệu đầu vào, gỗ tre ép khối có độ bền ổn định, tuổi thọ lên đến 20-25 năm.
 • Độ bền màu sắc: chính nhờ màu sắc tự nhiên của tre nên giúp ván gỗ tre ép khối bền màu với thời gian, dễ dàng thích hợp với nhiều không gian nội thất từ đơn giản đến cổ điển.
 • Không mối mọt: Lượng đường glucose được xử lý hoàn toàn trong quá trình sản xuất, nên gỗ tre ép khối không bị mối mọt. Điểm chất lượng hoàn toàn so với các loại gỗ tự nhiên.
 • Độ ổn định kết cấu cao: Không bị cong vênh hay co ngót dù được xẻ thành tấm ván mỏng là điểm nổi bật của loại vật liệu tự nhiên.

10.2 An toàn sức khỏe con người

Ngoài một vài lợi ích truyền thống chỉ để làm than củi có thể bạn đã biết từ cây cỏ tre tự nhiên khi đọc bài viết trên trang Opinionator, vật liệu ván gỗ tre ép khối mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe con người. Có thể kể đến là:

 • Các ống thân tre được thu hoạch từ các vùng rừng được phép khai thác theo qui định của nhà nước, nên khó có nhiễm kim loại nặng trong bản thân vật liệu.
 • Các phần keo hữu cơ liên kết sợi tre trong khối gỗ được sử dụng đạt tiêu chuẩn E1 về độ phát thải khí Formaldehyde nên tuyệt đối trở nên an toàn với người sử dụng.
 • Bởi còn mang đặc tính của gỗ tự nhiên nên khi sử dụng ván gỗ tre ép khối để làm sàn, bậc cầu thang thì sẽ trở nên mát mẻ về mùa nóng và ấm cúng trong những ngày đông.
 • Độ đàn hồi cao là đặc tính cực kì tốt khi sử dụng làm sàn nhà, lối đi cho những người bị bệnh viêm khớp. Hay những khu vực vui chơi cho trẻ em.
 • Ngoài ra, ván gỗ tre ép khối còn có khả năng kháng khuẩn cao. Ngày nay, nhờ đặc tính này mà vật liệu tre được đưa vào sản xuất các đồ dùng nội thất phòng bếp, phòng tắm như thớt tre, khay đĩa tre, các kệ để khăn mặt…

10.3 Thân thiện môi trường tự nhiên

– Chỉ mất khoảng 5 năm là có thể thu hoạch để sản xuất thành vật liệu gỗ thay vì phải mất đến 10 năm hoặc hơn thế. Chính vì vậy, ván gỗ tre ép hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay trong khi nguồn gỗ tự nhiên đã cạn kiệt.

– Điều tuyệt vời từ cây cỏ tre tự nhiên là khả năng hấp thụ CO2 cao gấp 20-30% so với các loài thực vật khác. Chính vì thế, việc trồng rừng tre càng nhiều sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái và làm trong lành khí quyển.

╰┈➤ Xem thêm: Dịch vụ gia công đồ tre theo yêu cầu, giá xưởng B2B, B2C

Địa chỉ bán ván tre ép giá rẻ uy tín

TRAMDOT là đơn vị cung cấp ván tre ép uy tín hàng đầu trên thị trường. Chúng tôi là đơn vị tiên phong với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thương mại các sản phẩm từ gỗ tre ghép thanh. Tất cả sản phẩm của TRAMDOT đều được sản xuất theo một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ vật liệu đầu vào cho tới khi đóng gói thành phẩm. Các tấm tre ghép nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ tại xưởng đảm bảo những tấm tre đẹp nhất, bề mặt đồng đều nhất và vân tre sáng nhất được dùng cho giai đoạn gia công tiếp theo. Do đó quý khách hàng toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm khi mua tại TRAMDOT.

Dia chi mua van tre ep gia re uy tin tai TRAMDOT | Tramdot.com

TRE TRĂM ĐỐT
+ Hotline: 0939.603.363 (Zalo) hoặc 0909.553.363 (Zalo)
+ Email: sales@smlife.vn
+ Showroom: Số 14, đường 73, P. Tân Phong, Quận 7, TP. HCM (Google Map)
+ Xưởng tre: Cẩm Thủy, Thanh Hóa

One thought on “Ván gỗ tre ép khối cao cấp: Qui trình sản xuất tại nhà máy | TRAMDOT

Comments are closed.

×