Ván tre ép – sản xuất phức tạp nhưng thành quả xứng đáng

Ván tre ép - sản xuất phức tạp nhưng thành quả xứng đáng

Lần đầu tiên được cầm trên tay mẫu ván tre ép cách đây nhiều năm, tôi đã không khỏi kinh ngạc vì vẻ đẹp của nó. Một loại vật liệu mới được sản xuất từ cây tre vốn rất quen thuộc với người Việt bao đời nay. Tấm gỗ tre ép có độ cứng thậm chí còn hơn cả một số loại gỗ tự nhiên thông dụng. Và hơn cả đó chính là những đường vân tre tuyệt đẹp vẫn được giữ lại trên tấm gỗ tre. Không nằm ngoài dự đoán chỉ sau vài năm gỗ tre ép nay đã dần trở nên phổ biến và được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Việc các nguồn gỗ tự nhiên trên thế giới đang dần trở nên cạn kiệt thì gỗ tre ghép nổi lên như một giải pháp tốt nhất.

Để hiểu sâu hơn về loại vật liệu này, hãy cùng TRAMDOT đồng hành khám phá từng bước sản xuất ra tấm gỗ tre ép nhé.

1. Nguyên liệu sản xuất ván tre ép tại Việt Nam

Tại Việt Nam có khoảng 29 chi và 150 loài tre sinh trưởng ở mọi vùng miền cả nước. Tuy nhiên đừng hiểu nhầm, không phải loại tre nào cũng có thể sử dụng để sản xuất tấm tre ép. Những cây luồng có độ dài lớn, thân to, thớ dày thường được chọn làm nguyên liệu đầu vào sản xuất tấm tre ép.

╰┈➤ Xem thêm: Báo giá ván tre ép TRAMDOT mới nhất

Viet Nam co khoang 29 chi va 150 loai tre | Tramdot.com

Luồng thuộc họ tre và thường được trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc ở các tỉnh như Thanh Hóa, Hòa Bình. Cây luồng có tốc độ phát triển rất nhanh. Chỉ cần 4-5 năm để cây đạt được kích thước trưởng thành và có thể thu hoạch ổn định trong 9 năm tiếp theo. Tre, luồng sau khi thu hoạch được cắt theo độ dài tiêu chuẩn khoảng 250cm, kích thước thân khoảng 8-10cm.

Thông tin khác: Các nhà máy tre ép tại Trung Quốc sử dụng một giống tre có tên là Moso hay cậy Mao Trúc để sản xuất tre ép tấm. Đây là một loại tre đặc biệt sinh trưởng đơn lẻ (chứ ko theo cụm, bụi như tre Việt Nam) và thường được tìm thấy ở Trung Quốc và Nhật Bản. Cây Mao Trúc có đặc điểm là thân cao, thẳng, gỗ mềm và trắng đẹp. Do đó gỗ tre ép nhập từ Trung Quốc thường có bề mặt sáng hơn và đẹp hơn, tuy nhiên độ cứng thì không bằng với tre ép Việt Nam.

2. Các công đoạn sản xuất Ván tre ép

Quá trình tạo nên một tấm ván gỗ tre ép đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và rất tốn thời gian. Tuy nhiên, sau khi được hoàn thiện ván gỗ tre được gia tăng thêm nhiều tính chất vượt trội giúp nó trở thành vật liệu thay thế cho ván gỗ tự nhiên rất tốt.

╰┈➤ Xem thêm: Báo giá mặt bàn tre ép như Cafe HIGHLAND, giá xưởng

Bước 1: Cắt khúc ống tre

Cong doan san xuat van tre ep Buoc 1 Cat khuc ong tre | Tramdot.com

Thân tre được cắt thành từng khúc có kích thước bằng nhau để chuẩn bị cho công đoạn xẻ thành nan tre. Các ống tre bị dập bể, sâu mọt hay không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về độ cứng, độ dày và kích thước đường kính thân tre cũng bị loại ra ở công đoạn này nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra tốt nhất.

Bước 2: Xẻ ống tre thành nan tre

Cong doan san xuat van tre ep Buoc 2 Xe ong tre thanh nan tre | Tramdot.com

Các ống tre tiêu chuẩn sẽ được xẻ thành các mảnh nhỏ gọi là “nan tre thô”. Máy xẻ nan tre được thiết kế với một lưỡi dao hình cánh hoa giúp đảm bảo nan tre có kích thước tương đồng nhau.

Bước 3: Bào phẳng nan tre

Cong doan san xuat van tre ep Buoc 3 Bao phang nan tre | Tramdot.com

Ở bước này, nan tre thô được chạy qua một thiết bị bào phẳng giúp bóc lớp vỏ tre xanh bên ngoài và loại bỏ các phần dư xung quanh. Các nan tre sau khi bào sẽ trở thành những mảnh tre chữ nhật có kích thước và bề mặt đồng nhất.

Bước 4: Hấp nan tre

Cong doan san xuat van tre ep Buoc 4 Hap nan tre | Tramdot.com

Nan tre được hấp ở nhiệt độ cao giúp đốt cháy toàn bộ chất đường tồn đọng trong thân tre. Đây là thức ăn rất yêu thích của mối mọt. Khi đường trong tre bị carbon hóa hoàn toàn sẽ giúp gỗ tre không bị mối mọt tấn công.

Thông tin khác: Trước đây để carbon hóa đường trong cây tre chúng ta thường dùng các phương pháp như ngâm cây tre dưới bùn hay luộc cây tre (đường sẽ hòa tan và giải phóng qua sợi tre vào nước). Tuy nhiên những phương pháp này có nhiều điểm hạn chế và gây tác động tới môi trường.

Bước 5: Sấy khô

Cong doan san xuat van tre ep Buoc 5 Say kho nan tre | Tramdot.com

Sau khi hấp, nan tre thường có độ ẩm lớn nên cần phải sấy khô kỹ càng. Các nan tre sẽ được sấy trong lò vài ngày cho đến khi đạt độ ẩm khoảng 8-10% trước khi chuyển sang công đoạn ghép nan.

Bước 6: Phủ keo & ép nhiệt

Cong doan san xuat van tre ep Buoc 6 Phu keo ep nhiet | Tramdot.com

Nan tre sẽ được phủ keo ở các cạnh và ghép lại với nhau thành tấm lớn trước khi được nén dưới nhiệt độ và áp suất lớn để cố định liên kết giữa các nan tre. Keo sử dụng để liên kết nan tre là loại có màu trong suốt và an toàn với môi trường.

Bước 7: Cắt tấm tiêu chuẩn và chà nhám

Cong doan san xuat van tre ep Buoc 7 Cat tam va cha nham | Tramdot.com

Sau công đoạn ép keo, các tấm te sẽ được xử lý bào xuống độ dày mong muốn và chà mịn bề mặt trước khi cắt thành khổ tiêu chuẩn phục vụ thương mại, sản xuất.

3. Phân biệt tre ép đứng và ép nằm?

Xét về vân tre trên bề mặt tấm tre ép chúng ta sẽ có Ép đứng và Ép nằm. Hai loại đều sử dụng các nan tre tự nhiên giống nhau. Điểm khác biết nằm ở cách sắp xếp các nan tre. Điều này cũng thể hiện ngay ở cái tên gọi của vân tre.

╰┈➤ Xem thêm: Ván tre ép – Ứng dụng không giới hạn trong nội thất

khac biet giua ep dung va ep nam | Tramdot.com

Hình ảnh trên mô tả cách ống tre được chia tách thành các nan tre dài. Sau đó là hai cách liên kết các nan tre chữ nhật bằng keo để tạo thành 2 dạng vân tre ép đứng và ép nằm.

Nhận diện tấm tre ép đứng

Van tre ep dung hay con goi la ep nghieng | Tramdot.com

Tấm tre ép đứng (hay tre ép nghiêng) được tạo ra khi các nan tre được xếp lại với nhau theo phương đứng. Cấu trúc ép đứng giúp tấp tre vững chắc hơn đồng thời những mắt tre cũng nhỏ và khó thấy hơn.

Nhận diện tấm tre ép nằm

Van tre ghep van tre ep nam ep ngang | Tramdot.com

Tấm tre ép nằm là kiểu kết cấu khi các thanh nan tre được xếp và kết nối theo phương nằm ngang. Cách ép này cho ra các tấm tre giữ lại được đường vân của cây tre tự nhiên bao gồm cả các mắt, đốt tre đậm màu hơn so với phần còn lại.

╰┈➤ Xem thêm: Mặt bàn tre có tốt không?

Địa chỉ bán ván tre ép giá rẻ uy tín

TRAMDOT là đơn vị cung cấp ván tre ép uy tín hàng đầu trên thị trường. Chúng tôi là đơn vị tiên phong với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thương mại các sản phẩm từ gỗ tre ghép thanh. Tất cả sản phẩm của TRAMDOT đều được sản xuất theo một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ vật liệu đầu vào cho tới khi đóng gói thành phẩm. Các tấm tre ghép nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ tại xưởng đảm bảo những tấm tre đẹp nhất, bề mặt đồng đều nhất và vân tre sáng nhất được dùng cho giai đoạn gia công tiếp theo. Do đó quý khách hàng toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm khi mua tại TRAMDOT.

Dia chi mua van tre ep gia re uy tin tai TRAMDOT | Tramdot.com

TRE TRĂM ĐỐT
+ Hotline: 0939.603.363 (Zalo) hoặc 0909.553.363 (Zalo)
+ Email: sales@smlife.vn
+ Showroom: Số 14, đường 73, P. Tân Phong, Quận 7, TP. HCM (Google Map)
+ Xưởng tre: Cẩm Thủy, Thanh Hóa

×