Cây tre truyền thống Việt Nam và những điều cần biết

những điều bạn cần biết về cây tre | Tramdot.com

Cây tre truyền thống Việt Nam không phải là gỗ, mà là một loại cỏ. Có hàng ngàn sản phẩm được làm ra từ cây tre. Trong đó đang kể nhất là việc sử dụng vật liệu tre trong thi công nội thất đang ngày càng trở nên phổ biến như là một loại vật liệu thay thế cho gỗ tự nhiên. Đặc biệt, các sản phẩm nội thất từ tre có tính thẩm mỹ rất cao.

Hình dạng thân cây tre truyền thống

Thân tre tròn, rỗng bên trong. Với hai đầu được bít kín ở mỗi đầu, được gọi là đốt tre. Mỗi cây tre có thể lên đến vài chục đốt tre. Để được tạo thành các tấm ván tre ép khối, thanh, hoặc tấm thì phải xẻ dọc các đốt tre theo chiều dài với một tiết diện hình chữ nhật nhỏ. Gọi là nan tre.

╰┈➤ Xem thêm: Báo giá ván tre ép TRAMDOT mới nhất

Hình dạng đốt tre phát triển chất lượng tại Thanh Hóa
Hình dạng đốt tre phát triển chất lượng tại Thanh Hóa

Các cây tre khi tới tuổi thu hoạch sẽ được cắt thành từng khúc sau đó được chẻ thành từng nan tre nhỏ để loại bỏ độ cong. Các nan tre được dán keo và ép dưới nhiệt độ lớn đẻ tạo thành những tấm tre phẳng sử dụng trong ngành nội thất.

Nan tre cơ bản để hình thành nên các sản phẩm từ cây tre truyền thống
Nan tre cơ bản để hình thành nên các sản phẩm từ cây tre truyền thống
Nan tre cơ bản để hình thành nên các sản phẩm từ cây tre truyền thống ảnh 2
Nan tre cơ bản để hình thành nên các sản phẩm từ cây tre truyền thống ảnh 2

Phân loại các dạng cây tre

Có hơn 1.000 loài tre trên khắp thế giới. Các tính chất vật lý của các loại tre khác nhau rất nhiều. Với dòng tre luồng truyền thống được trồng ở Việt Nam thường có độ cứng cao hơn rất nhiều so với tre ở khu vực Trung Quốc. Ở Việt Nam tre thường được trồng ở vùng núi Thanh Hóa, nơi có thổ dưỡng phù hợp cho sự phát triển của tre. Cây tre luồng ở đây được cung cấp đi khắp cả nước để gia công chế biến vật dụng trang trí nội thất và các sản phẩm từ tre.

╰┈➤ Xem thêm: Phá băng 7 sự thật về Cây tre thường bị hiểu sai

Dòng tre luồng của Thanh Hóa đạt chất lượng tốt ảnh 1
Dòng tre luồng của Thanh Hóa đạt chất lượng tốt ảnh 1
Dòng tre luồng của Thaanh Hóa đạt chất lượng tốt ảnh 2
Dòng tre luồng của Thaanh Hóa đạt chất lượng tốt ảnh 2

Phát triển nhanh chóng hơn bất kì các loài cây nào khác

Bản thân cây tre truyền thống Việt Nam phát triển rất nhanh và hứa hẹn sẽ là nguyên liệu thay thế hoàn hảo cho các loại gỗ tự nhiên khác do các loại cây gỗ này thường mất rất nhiều thời gian để có thể thu hoạch. Một cây tre có thể đạt 40 feet ( ~ 12m)và đường kính trên 6 inch( ~ 15.24 cm) trong vòng 4 năm và có thể trong vài năm nữa, khi điều kiện phát triển tốt, đạt chiều cao 90 feet (~28m) và đường kính gần 2 feet (~60cm).

╰┈➤ Xem thêm: 16+ Mẫu hộp gỗ tre sử dụng làm quà tặng doanh nghiệp

Măng non bên cạnh những cây tre trưởng thành
Măng non bên cạnh những cây tre trưởng thành

Khi thu hoạch, các rễ cây tre còn sót lại có thể tạo ra các mầm cây mới. Một rừng tre sau khi thu hoạch cần rất ít tác động của con người để có thể tự phát triển trở lại.

Tính chất của tre rất khác biệt

Các đặc tính của các loài tre khác nhau có thể khác nhau rất nhiều. Ví dụ, tre Calcutta (loại phổ biến ở rừng Ấn Độ) có độ ổn định khi độ ẩm thay đổi gần với gỗ sồi. Nhưng một số giống tre khác thì co lại hoặc nở ra khi gặp nước hoặc độ ẩm cao.

╰┈➤ Xem thêm: Mặt bàn tre có tốt không?

Không phải tất cả gỗ tre ép khối hoặc ván tre ghép tấm thương mại sẽ có các đặc tính phù hợp mong muốn mà bạn cần. Hãy chắc rằng bạn mua đúng loại ván tre ép (thanh, khối hoặc tấm) phù hợp với nhu cầu cần sử dụng của bạn.

Ván tre ép thanh thường bán trên thị trường
Ván tre ép thanh thường bán trên thị trường

Tỉ trọng của tre

Mật độ của tre là khoảng 40 pounds mỗi foot khối, tương tự như gỗ sồi. Vì vậy các tấm tre ép sẽ nặng hơn một chút so với ván ép gỗ sồi có độ dày tương tự. Vì hầu hết ván ép gỗ sồi sử dụng các loài mật độ thấp hơn cho các lớp bên trong.

Tỷ trọng loại ván gỗ sồi và gỗ tre
Tỷ trọng loại ván gỗ sồi và gỗ tre

Sấy khô tre để làm mất đi các thành phần xấu của tre

Tre sẽ luôn được sấy khô tại nơi sản xuất để loại bỏ các thành phần glucozer trong gỗ. Công tác sấy khô tre sẽ làm giúp loại bỏ được hiện tượng mối mọt ở gỗ tre.

Sấy khô tre trong lò đun
Sấy khô tre trong lò đun

Phương pháp dán keo và gia công nan tre

Các nan tre sau khi được gia công cẩn thận và tỉ mỉ thì được dán lại thành từng tấm. Mỗi tấm sẽ được kết dính lại với nhau để đạt được bề dày nhất định hoặc theo yêu cầu sản xuất bằng loại keo PUR. Đây là loại keo kết dính tốt trong lĩnh vực nội thất.

Xếp nan tre theo kích thước và trải keo bề mặt ảnh 1
Xếp nan tre theo kích thước và trải keo bề mặt ảnh 1

Độ ổn định về mặt kết cấu

Mối quan hệ giữa độ ẩm tương đối và độ ẩm của cây tre truyền thống Việt Nam gần giống với các bảng tiêu chuẩn được sử dụng cho các loại gỗ ở Bắc Mỹ. Hơn nữa, độ co ngót của tre tương tự như gỗ sồi. Tuy nhiên, sự giãn nở và co ngót về cơ bản là giống nhau theo hướng xuyên tâm và tiếp tuyến (qua các hướng của hạt).

╰┈➤ Xem thêm: Ván tre ép – sản xuất phức tạp nhưng thành quả xứng đáng

Khi kết nối các tấm ván tre theo chiều dọc (qui cách ép nghiêng các nan tre) theo từng lớp, sẽ tạo ra một loại vật liệu cực kì tốt về độ bền và ổn định. Các vật liệu như vậy thường được dùng là xà gồ, cốt pha… trong thi công xây dựng nhà ở, văn phòng. Ngoài ra, trong lĩnh vực nội thất thì đây là một đặc tính quan trọng. Các loại tre ép khối thì được sử dụng làm chân giường, chân tủ. Các loại ván tre ép tấm thì dùng làm mặt bàng, tủ, ghế và sàn nhà.

Chân giường, tủ bằng là các sản phẩm từ tre ép khối
Chân giường, tủ bằng là các sản phẩm từ tre ép khối
Mặt bàn, thớt và các khay tre là các sản phẩm từ ván tre ép tấm
Mặt bàn, thớt và các khay tre là các sản phẩm từ ván tre ép tấm

Khả năng chịu tải (MOR) mạnh mẽ của tre

Theo các kết quả nghiên cứu từ Janka test, tre có khả năng chịu tải (nén dọc) tương đối lớn. Dao động từ 16000 (psi) đến 24000 (psi) (từ 1120 kg/cm2 – 1680 kg/cm2). Trong khi đó, độ cứng của gỗ sồi dao động từ 10000 (psi) đến 15000 (psi). Như vậy độ cứng của gỗ tre lớn hơn nhiều so với gỗ sồi. Một loại gỗ mà chúng ta thường rất thích sử dụng.

Với những kiến thức cơ bản được mô tả như trên, có lẽ đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về cây tre truyền thống Việt Nam, gần gũi và thân thuộc với con người và đất nước Việt Nam từ bao đời nay.

╰┈➤ Xem thêm: Dịch vụ gia công đồ tre theo yêu cầu, giá xưởng B2B, B2C

Gia công tre phải đến TRAMDOT

TRAMDOT là đơn vị tiên phong với nhiều năm kinh nghiệm sản trong xuất và thương mại các sản phẩm từ Ván tre ép như mặt bàn tre, khay đĩa tre, hộp tre … Hiện tại chúng tôi được tin tưởng để cung cấp sản phẩm cho các chuỗi Cafe, nhà hàng nổi tiếng như: HIGHLAND COFFEE, GOGI HOUSE, HOÀNG TY … Tất cả sản phẩm tre gia công tại TRAMDOT đều được sản xuất theo một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ vật liệu đầu vào cho tới khi đóng gói thành phẩm. Do đó quý khách hàng toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm khi mua tại TRAMDOT.

Gia cong tre chuyen nghiep phai toi TRAMDOT | Tramdot.com

TRE TRĂM ĐỐT
+ Hotline: 0939.603.363 (Zalo) hoặc 0909.553.363 (Zalo)
+ Email: sales@smlife.vn
+ Showroom: Số 14, đường 73, P. Tân Phong, Quận 7, TP. HCM (Google Map)
+ Xưởng tre: Cẩm Thủy, Thanh Hóa

×