Phá băng 7 sự thật về Cây tre thường bị hiểu sai

Phá băng 7 sự thật về Cây tre thường bị hiểu sai

Tre là một trong những vật liệu xây dựng cổ xưa nhất trên hành tinh này và đã được sử dụng trong hàng thế kỷ, chủ yếu ở các nước châu Á nơi tre phong phú. Do tỷ lệ tương đối cao của các nước đang phát triển có sự phong phú này, tre thường được gọi là “gỗ cho người nghèo”. Trong bài viết này, những thông tin sai lệch phổ biến nhất về tre sẽ được thảo luận và lý giải một cách chi tiết:


1. Tre là loài cỏ mọc ở bất cứ đâu

Tre la loai co moc o bat cu dau | Tramdot.com

╰┈➤ Xem thêm: 39+ Mẫu khay bánh mứt bằng tre đẹp mê ly cho ngày Tết

Đa phần mọi người đều biết tới cây tre nhưng gặp khó khăn phân biệt các loại tre khác nhau. Tuy nhiên có thể phân loại cây tre thành 2 loại cơ bản đó là mọc đơn lẻ và mọc theo cụm. Một số loại tre mọc đơn lẻ phát triển rất nhanh thông qua một hệ thống rễ dưỡi mặt đất. Loại thứ 2 mọc theo cụm, chúng thường sẽ ở cố định một nơi. Các loài tre tại Việt Nam thường là loại mọc theo cụm cùng nhau. Điều này khác với dòng tre Moso bên Trung Quốc và Nhật Bản khi các cây thường mọc riêng lẻ và cách nhau khá xa.

2. Tre không quá cứng và có thể uốn dễ dàng

Tre khong qua cung va co the uon de dang | Tramdot.com

╰┈➤ Xem thêm: Ván tre ép – Ứng dụng không giới hạn trong nội thất

Tre cứng vì sở hữu cấu trúc thân dạng sợi liên kết. Tuy nhiên chính điều này cho phép cây tre có độ co dãn tuyến tính cao hơn so với gỗ. Có nghĩa rằng cây tre có thể uốn cong hơn so với gỗ mà không bị gãy. Điều này rất hữu ích trong việc xây dựng nhà ở các khu vực có nguy cơ động đất và nhiều ứng dụng khác.

3. Tre cứng hơn thép

Tre chỉ cứng hơn thép khi xem xét về độ cường kéo của sợi tre trên đơn vị khối lượng. Sự tiếp thị sai lệch và cường điệu quá mức đã dẫn đến sự hiểu lầm này.

4. Gấu trúc đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do công nghiệp hóa của tre

Gau truc rat thich an tre | Tramdot.com

╰┈➤ Xem thêm: Báo giá ván tre ép TRAMDOT mới nhất

Sự sống còn của gấu trúc không phải nằm ở vấn đề thiếu tre mà là sự phá hủy của hệ sinh thái. Thực tế tre mọc nhanh hơn hệ tiêu hóa của gấu trúc có thể xử lý. Ngoài ra, môi trường sống tự nhiên của gấu trúc khổng lồ (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc) không trùng với vị trí của tre Moso (loại cây chính sử dụng làm tấm tre ép), được tìm thấy ở phía Đông Trung Quốc.

5. Sự phát triển nhanh chóng của tre làm cạn kiệt rừng và đất

Ngược lại, tre rất thích hợp để tái rừng hóa để tái sinh đất nghèo, bị xói mòn bằng cách phục hồi tán cây và giữ lại đất và mực nước thông qua mạng rễ rất rộng. Tre là một loại cỏ, có nghĩa là nó mọc theo cách hoàn toàn khác so với cây, khiến việc so sánh giữa tre và cây trở nên khó hiểu ở một số mặt. Do đó, khi so sánh tre với cây, những sai lầm như vậy có thể xảy ra và nhanh chóng lan truyền rộng.

6. Việc trồng tre dẫn đến phá hủy rừng nhiệt đới

Tre co the giup tai tao rung nhiet doi can kiet | Tramdot.com

Phá hủy rừng nhiệt đới xảy ra khi rừng nhiệt đới không được bảo vệ và thường bị phá hủy để nuôi gia súc, xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc trồng các loại cây năng suất cao như đậu nành hoặc dầu cọ. Sự phát triển của diện tích tre trên toàn thế giới, ngược lại, đến từ việc mở rộ tự nhiên (loại rải rác) và tái rừng hóa đất bị hủy hoại bằng tre, đặc biệt ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là điều cần phải được chuyên gia theo dõi, vì có nguy cơ xảy ra phá hủy rừng nhiệt đới để trồng tre, điều tất nhiên cần phải ngăn chặn bằng mọi giá.

╰┈➤ Xem thêm: Báo giá mặt bàn tre ép như Cafe HIGHLAND, giá xưởng

7. Tre dễ bị côn trùng tấn công

Tre co the giup tai tao rung nhiet doi can kiet 2 | Tramdot.com

Điều này chỉ đúng đối với các thân tre tre tự nhiên, chưa qua xử lý, chúng giàu đường tự nhiên. Có nhiều phương pháp không độc hại, như xử lý nhiệt để ngăn côn trùng xâm nhập tre.

Gia công tre phải đến TRAMDOT

TRAMDOT là đơn vị tiên phong với nhiều năm kinh nghiệm sản trong xuất và thương mại các sản phẩm từ Ván tre ép như mặt bàn tre, khay đĩa tre, hộp tre … Hiện tại chúng tôi được tin tưởng để cung cấp sản phẩm cho các chuỗi Cafe, nhà hàng nổi tiếng như: HIGHLAND COFFEE, GOGI HOUSE, HOÀNG TY … Tất cả sản phẩm tre gia công tại TRAMDOT đều được sản xuất theo một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ vật liệu đầu vào cho tới khi đóng gói thành phẩm. Do đó quý khách hàng toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm khi mua tại TRAMDOT.

Gia cong tre chuyen nghiep phai toi TRAMDOT | Tramdot.com

TRE TRĂM ĐỐT
+ Hotline: 0939.603.363 (Zalo) hoặc 0909.553.363 (Zalo)
+ Email: sales@smlife.vn
+ Showroom: Số 14, đường 73, P. Tân Phong, Quận 7, TP. HCM (Google Map)
+ Xưởng tre: Cẩm Thủy, Thanh Hóa

×